Sự phát triển của nhân sâm là kiệt tác của thiên nhiên

Tôi nghe tiếng những bước chân đầy sự kiên nhẫn

Đất canh tác sẽ được chuẩn bị trong khoảng 2 năm để có thể đạt điều kiện tốt nhất, sau đó mất tới 6 năm để gieo trồng sâm.

Hãy cùng khám phá câu chuyện về sự phát triển của hồng sâm sáu năm tuổi của Tổng công ty nhân sâm chính phủ KGC  trong vòng 8 năm miệt mài, siêng năng…

Khởi nguồn của nhân sâm

Không có tài liệu chính xác nào trong lịch sử Hàn Quốc nói về sự bắt đầu của Nhân sâm nhưng theo truyền lại thì nguồn gốc của việc trồng nhân sâm là từ giống sâm  hoang dã của vùng Dongbok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam- do, Hàn Quốc.

Sự phát triển của nhân sâm là kiệt tác của thiên nhiên

Vào thế kỷ 16, dưới triều đại Joseon, Shi Seobong được bổ nhiệm làm chính quyền thành phố Pugi. Tại đây, ông bắt đầu thu thập hạt nhân sâm hoang dã và trồng sâm.
Sự thiếu hụt nhân sâm của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện từ cuối triều đại Goryeo, có khả năng do sự gia tăng khối lượng buôn bán nhân sâm. Hạt và cây giống của nhân sâm hoang dã được bí mật trồng ở vùng núi sâu. Đây được coi là khởi nguồn của việc trồng sâm nhân tạo

Lịch sử canh tác toàn diện

Việc sản xuất hàng loạt nhân sâm trong thời đại ngày nay được thực hiện một cách nghiêm túc vào giữa triều đại Joseon, và hầu hết các loại nhân sâm đã được niêm phong ở Gyeongsang và Wonchundo .

Môi trường tự nhiên của vùng đất nhân sâm

Nhân sâm thích hợp khi được trồng ở vùng đất bằng phẳng, có khí hậu khô ráo, nhiệt độ trung bình mỗi năm từ 0.9 – 13.8 độ C, nhiệt độ trung bình mùa hè từ 20-25 độ C, lượng mưa trung bình năm từ 1200mm trên năm,.

Tùy theo chất lượng mà nhân sâm được chia thành 3 loại là “Nhân sâm trời cho” (Thiên sâm), “Nhân sâm do đất mẹ ban tặng” (Địa sâm), “Nhân sâm cho chất lượng cao” (Lương sâm).

Xét về tất cả những điều kiện canh tác trên thì bán đảo Nam Triều Tiên chính là nơi phù hợp để gieo trồng nhân sâm nhất

01  Lựa chọn đất canh tác

Địa điểm lý tưởng nhất để gieo trồng sâm là vùng đất thoáng, có mặt hướng về hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc, không bị cản gió ở bất cứ phía nào, hệ thống thông thoát nước hoạt động tốt, tránh để nhân sâm bị ngập úng, dẫn đến bị hỏng rễ, gây chết cây. Đất canh tác cần phải được phân luống rõ ràng, và từng luống đất cũng cần chia rõ lớp đất mặt và lớp đất sâu, đất mùn sẽ tốt hơn cho sự phát triển của sâm.

02   Lựa chọn hạt giống

Hạt giống được chọn là hạt của cây sâm vừa tròn 4 tuổi vào giữa tháng 7, khi quả chuyển màu chín đỏ. Hạt được chọn phải là hạt đã tự nứt tách lớp vỏ cứng. Sau khi hạt được thu hoạch sẽ đem ươm vào các bầu đất thịt trong nhà kính, sau khi được tròn 100 ngày ươm giống sẽ được đem trồng ra luốn đất vào giữa tháng 7.

03  Gieo hạt

Hạt giống đem gieo trực tiếp ở luống đất canh tác nên được gieo từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 1, khi tiết trời bắt đầu trở lạnh, nhiệt độ đã xuống thấp. Khoảng giữa tháng 4 năm kế tiếp, hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm, cây con sẽ lớn dần lên cho tới tháng 10 đã có thể tách đất và đem đi cấy ghép trong vườn ươm, đó là kỹ thuật gieo giống xưa kia.

Còn với ngày nay, khi khoa học hiện đại phát triển, hạt sẽ được gieo bằng máy, sau đó được phủ một lớp phân mục ủ hạt.

04   Cấy ghép

Năm thứ hai kể từ khi gieo hạt, cây con sẽ được chuyển sang vườn ươm. Mùa thích hợp để cấy ghép là mùa xuâ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, hoặc mùa thu từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Việc cấy ghép sẽ được thực hiện theo hướng 1 góc 45 độ để có thể tùy ý điều chỉnh hình dáng, số lượng, chất lượng của cây nhân sâm ban đầu. Điểm quan trọng nhất của việc cấy ghép chính là các góc cạnh và độ sâu khi tiếp đất của cây. Người cấy ghép phải tùy chỉnh sao cho khi nhân sâm phát triển sẽ cho củ sâm có hình dạng giống người nhất, có thể phát triển tốt nhất theo từng giai đoạn.

05  Thu hoạch  nhân sâm

Nhân sâm khi đủ tuổi sẽ được thu hoạch trong vòng từ tháng 9 đến tháng 10 vào năm thứ 6 của cây.

Nhân sâm cần được thu hoạch trong điều kiện râm mát, không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, loại bỏ thân cây trước khi thu hoạch và đào nhẹ lớp đất xung quanh để tránh gây hư hại đến rễ sâm. Sau khi lấy được củ sâm ra khỏi mặt đất chỉ cần lắc nhẹ, và giữ lại một lớp đất mỏng để bảo quản sâm một cách tự nhiên.

01  Thời kỳ thuộc địa Nhật Bản (1897 ~ 1950)

1.1 Sâm sau khi được làm sạch sẽ được bọc lụa và đun cùng nước sôi, tạo nhiệt nhờ củi lửa. Hình ảnh sâm đang được hấp (1907)

1.2 Sau khi hấp xong, nhân sâm được vớt ra, đem phơi khô dưới ánh mặt trời
Hình ảnh sâm được sấy khô tự nhiên (1907)

1.3 Máy hấp sâm được đặt tại đây
Nó hoạt động bằng cách sử dụng một dụng cụ đo để tính độ chuẩn xác của hơi nước khi hấp (1925)

02  Ngay sau Chiến tranh Triều Tiên (1951 ~ 1955)

2.1 Nội chiến Triều Tiên diễn ra khiến việc vận chuyển buôn bán hồng sâm trở nên khó khăn, nhất là từ Kaesong sang tỉnh Gyeonggi. Các cơ sở sản xuất buộc phải đưa nhân sâm tươi vào máy ép cũng như máy hấp trong điều kiện tồi tệ nhất vì chiến tranh nổ ra (1953).

2.2 Nhân viên chế biến sâm đang kiểm tra chất lượng củ sâm (1953)

2.3 Đóng gói sâm vào khuôn gỗ (1955)

03  Sau khi xây dựng nhà máy Buyeo (1956 ~ 1977)

3.1 Năm 1956, người ta có thể sản xuất hàng loạt hồng sâm nhờ xây dựng một nhà máy mới gần tháp Gyeongsanggol trong đền Buyeo Junglim.

Nhân viên trong nhà máy đang rửa nhân sâm thủ công. (1963)

3.2 Là thiết bị nhân sâm đỏ có khả năng sản xuất hàng loạt nhân sâm đỏ,
Cho sâm tươi sắp xếp lên bảng gỗ vào nồi hấp (1961)

3.3 Nhân sâm đỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trên sân thượng của nhà máy. (1977)

04  Hiện tại Goryeo Samchang (1978 ~ hiện tại)

4.1 Trước năm 1978 • Một trang sử mới cho ngành công nghiệp chế biến nhân sâm được mở ra. Từ nay người ta đã có thể sản xuất hồng sâm hàng loạt nhờ những thiết bị với công nghệ hiện đại nhất đã được trang bị.

4.2 Tự động kiểm soát nhiệt độ, thời gian, v.v.
Hình ảnh sâm được đưa vào máy sấy tự động

06 công dụng của Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo mộc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nhân sâm Hàn Quốc có chất lượng được đánh giá cao hơn hẳn so với nhân sâm Trung Quốc. Hiệu quả của nhân sâm đã được nghiên cứu, chứng minh và ghi nhận qua các nghiên cứu lâm sàng.

Đã có rất nhiều người nói về công dụng của sâm, hầu hết mọi người đều cho rằng nhân sâm có các công dụng chính như sau:

Với điều thứ nhất, thứ hai và thứ ba, người ta thường cho rằng hình dạng của sâm phần nào đó phản ánh mối liên kết chặt chẽ giữa nhân sâm và con người. Những bộ phận biểu trưng của sâm sẽ có những công dụng đặc biệt hữu hiệu cho những bộ phận cơ thể người tương ứng.

Với điều thứ tư, thứ năm và thứ sáu, người ta cho rằng nhân sâm tác động trực tiếp đến sự trao đổi chất trong cơ thể con  người. Phối hợp bổ trợ các cơ quan nội tại thực hiện tốt chức năng của mình. Đặc biệt là với phổi và lá lách.

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm đau.

CẢI THIỆN LƯU THÔNG MÁU

Tăng cường sản xuất và lưu thông máu hạn chế cục máu đông

BỔ TRỢ CHỨC NĂNG TIM, GIẢM CĂNG THẲNG

Giúp bạn thư giãn và ổn định tâm trí

PHÒNG CHỐNG TIỂU ĐƯỜNG

Giảm đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG HÔ HẤP

Chức năng của phổi được tăng cường để ngăn chặn ho, hen xuyễn

GIẢM THIỂU RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Kích thích dạ dày tiết dịch vị hấp thụ thức ăn, kháng viêm hiệu quả